Banner

11-06-2024

101 lượt xem

Những thói quen gây hại cho ô tô 2

Mục lục :

Đạp phanh và ly hợp khi không cần thiết, không để động cơ sẵn sàng, tăng tốc liên tục, không bảo dưỡng thường xuyên và tắt động cơ tăng áp đột ngột là những thói quen cực kỳ tai hại đối với động cơ ô tô. Cùng Đèn tăng sáng văn minh AOZOOM tìm hiểu những thói quen gây hại ô tô ngay dưới đây!

Những thói quen gây hại cho ô tô

Không làm nóng động cơ

Sự lưu thông của dầu là điều đầu tiên xảy ra ngay khi xe khởi động. Quá trình lưu thông này diễn ra trong khoảng một hoặc hai phút và cần được thực hiện mà không làm ảnh hưởng đến động cơ. Khi quá trình lưu thông hoàn tất, người lái xe có thể tăng tốc và di chuyển.

Không làm nóng động cơ

Không làm nóng động cơ

Nếu không để động cơ lưu thông dầu đủ lâu trước khi xe chạy sẽ gây ra ma sát không cần thiết trên các bộ phận và gây hại cho động cơ. Hơn nữa, tình trạng này diễn ra thường xuyên có thể dẫn đến hư hỏng các linh kiện đắt tiền của xe.

Đạp côn quá nhiều

Đạp côn liên tục là một thói quen phổ biến nhưng có hại khác mà không ít tài xế thường hay mắc phải khi đang di chuyển trên đường. Thực tế, thói quen này có thể gây mòn đĩa ly hợp không cần thiết.

Đạp côn quá nhiều

Đạp côn quá nhiều

Tăng tốc liên tục

Việc tăng tốc liên tục gây ra hiện tượng nóng và ma sát không cần thiết trong động cơ ôtô và gây áp lực lên các bộ phận khác như lốp xe. Do đó, duy trì tốc độ lái xe tối ưu và không đổi sẽ giúp giảm áp lực lên các bộ phận động cơ của ôtô, qua đó đảm bảo tuổi thọ của động cơ lâu hơn.

Không bảo dưỡng thường xuyên

Việc kiểm tra, chăm sóc và bảo dưỡng ôtô nên diễn ra thường xuyên. Bỏ qua điều này có thể dẫn đến nhiều vấn đề và tốn thêm nhiều tiền để khắc phục. Thực tế, một trong số những thói quen cần áp dụng để giúp xe bền hơn là thay dầu nhớt thường xuyên và tuân thủ lịch trình bảo dưỡng định kỳ.

Tắt động cơ tăng áp đột ngột

Nhiều hãng xe cảnh báo người dùng không tắt động cơ turbo ngay sau khi hoạt động trong thời gian dài. Bộ tăng áp có ưu điểm là cung cấp thêm sức mạnh cho động cơ. Tuy nhiên, động cơ tăng áp sẽ rất nóng khi vận hành. Do đó, đối với ôtô trang bị động cơ tăng áp thì không nên tắt máy đột ngột, đặc biệt là sau khi lái xe đường dài.

Tắt động cơ tăng áp đột ngột
Tắt động cơ tăng áp đột ngột

Nếu tắt động cơ ngay lập tức sau khi dừng xe, dầu trong tuabin sẽ sôi lên và làm hỏng các bộ phận bên trong. Vì vậy, theo kinh nghiệm của nhiều người, nên để xe có động cơ tăng áp chạy không tải trong vòng một phút trước khi tắt máy. Đây cũng là khuyến nghị mà các hãng đưa ra với những chiếc xe sử dụng động cơ tăng áp.

>>> Xem bài viết gần đây: +10 dòng ô tô nhỏ gọn phù hợp đô thị

Tăng tua máy quá cao

Động cơ được thiết kế để hoạt động ở lượng tua máy nhất định và sẽ bị giới hạn điện tử ở một mức nhất định. Hộp số tự động cũng ngăn tài xế tăng tua máy quá cao bằng cách tự chuyển sang số cao khi tua máy tăng và giữ vòng tua ở mức tối ưu nhất.

Tăng tua máy quá cao

Tăng tua máy quá cao

Tuy nhiên, trên các hộp số sàn, tài xế không bị ràng buộc bởi điều đó, dẫn đến đôi khi vòng tua máy quá cao, và điều này cũng nguy hiểm và dần hại đến động cơ nếu người lái không chuyển số đúng lúc.

Bỏ qua những tiếng động lạ từ ô tô

Ô tô thường tạo ra nhiều tiếng ồn khi vận hành: Tiếng ồn động cơ, rung động từ mặt đường, và tiếng gió. Tuy nhiên, một số tiếng động lạ có thể phát ra do sự cố hoặc vấn đề rò rỉ bên trong xe.
Một số tiếng ồn cần được chú ý trong quá trình ô tô hoạt động: Tiếng rít, gõ từ động cơ; tiếng két khi chuyển số sàn; tiếng động phát ra khi đánh lái; tiếng động lạ khi phanh; Tiếng vo ve nhỏ từ gầm xe.

Đổ xăng đầy bình

Đổ quá đầy bình xăng có thể khiến xe gặp vấn đề. Bình xăng trên ô tô luôn được làm kín và có hệ thống thu nhận khí xăng thoát ra để tránh hỏa hoạn. Nếu bình quá đầy, hệ thống này có thể bị cản trở hoạt động, gây hại về lâu dài cho xe.

Đổ xăng đầy bình
Đổ xăng đầy bình

Đỗ xe quá lâu

Đỗ ô tô lâu ngày tại một vị trí có thể dẫn đến nhiều vấn đề không mong muốn. Đầu tiên, ắc quy xe có thể bị hết do không được sạc điện vào, khiến việc khởi động xe bị ảnh hưởng. Ngoài ra, ánh nắng mặt trời và các tác nhân từ môi trường có thể khiến lớp sơn ngoại thất bị ăn mòn, thậm chí tác động đến phần kim loại bên trong.

Đỗ xe quá lâu
Đỗ xe quá lâu

Lời kết

Ngoài các thói quen sử dụng, nhiều tài xế cũng thường xuyên thực hiện những hành động gây nguy hiểm và mất tập trung khi đang lái xe. Điển hình trong đó là việc hút thuốc, ăn uống hoặc sử dụng điện thoại khi đang cầm vô-lăng. Bên cạnh đó, việc chở quá nhiều đồ nặng cũng khiến xe quá tải, tăng áp lực lên các hệ thống truyền động và phanh. Thường xuyên lao quá nhanh qua ổ gà và gờ giảm tốc cũng bị khuyến cáo không nên thực hiện, điều đó sẽ gây hỏng hóc với hệ thống treo của xe, đồng thời tăng nguy cơ tai nạn.

Cảm ơn bạn đọc!

AOZOOM.COM.VN

CHẾ ĐỘ ĐỌC

Đăng ký tư vấn

liên hệ AOZOOM

liên hệ

Thành công!

Cảm ơn bạn đã liên hệ Chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất

Tiếp tục

Đăng ký tư vấn