Banner

11-06-2024

83 lượt xem

Ống xả ô tô xả khói trắng đen, kêu to, có nước

Mục lục :

Ống xả ô tô xuất hiện khói lạ có màu trắng, màu đen liệu có nói lên tình trạng xe đã bị yếu, động cơ có vấn đề? Ống xả khi chạy xuất hiện tiếng kêu to bất thường, tiếng nổ lụp bụp hoặc lốp bốp nguyên nhân do đâu? Hay ống xả có nước chảy ra liệu có phải nước làm mát bị rò rỉ?... Hãy cùng Đèn tăng sáng văn minh AOZOOM tìm hiểu chính xác nguyên nhân của các hiện tượng trên qua bài viết ngay dưới đây!

Ống xả ô tô có cấu tạo như thế nào?

Động cơ ô tô có 4 kỳ nạp – nén – nổ – xả. Sau khi nhiên liệu và không khí được đốt cháy ở kỳ nổ sẽ sinh ra khí thải và được đẩy ra ngoài vào kỳ xả qua cửa xả. Hệ thống ống thải ô tô có nhiệm vụ xử lý khí thải và giảm âm khí thải trong quá trình xả thải nhằm bảo vệ môi trường và tránh gây tiếng ồn, giúp xe khi vận hành tưởng như êm hơn.

Ống xả ô tô ra khói trắng đen bất thường

Ống xả ô tô

Hệ thống ống xả của ô tô bao gồm 4 bộ phận:
- Cổ góp (bộ gom khí thải);
- Bộ chuyển đổi xúc tác;
- Bầu giảm thanh;
- Bộ tăng áp Turbocharger.

Ống xả ô tô thường gặp những hỏng hóc nào?

1. Ống xả ô tô có nước

Trong thành phần khí thải ô tô thường có CO, CO2, HC, H2O… Các chất này sẽ được xử lý khi đi qua bộ chuyển đổi xúc tác. Tại đây nước ngưng tụ và được đẩy ra ngoài. Do đó ống xả của ô tô có nước là một hiện tượng bình thường. Thậm chí đây còn được xem là một dấu hiệu cho thấy động cơ đang hoạt động hiệu quả, khí thải không có nhiều muội than hay khí nặng - một dấu hiệu của việc nguyên liệu không được đốt cháy hoàn toàn.
Ngoài ra, hiện tượng nước chảy ra từ ống xả có thể do vào mùa lạnh hoặc sáng sớm, nước trong ống xả bị ngưng tụ tạo thành hơi nước và chảy ra ngoài. Điều này hoàn toàn bình thường và không có gì bất thường cả.

Ống xả ô tô có nước

Ống xả ô tô có nước

2. Ống xả ô tô thải ra khói có màu lạ

Ống xả ra khói trắng, với xe máy xăng, ống xả ra khói trắng thường do gioăng nắp động cơ bị hở do nứt hoặc một lý do nào khác khiến nước làm mát hoặc dầu hộp số rò rỉ vào trong hoà lẫn với xăng, khi đốt cháy tạo ra khói trắng. Do vậy, ống xả khi thải khí sẽ xuất hiện khói trắng khi xả khí thải. Với xe máy dầu, nguyên nhân có thể vì nước làm mát lọt vào động cơ hoặc nhiên liệu đốt cháy không hết khi đốt cháy sẽ sản sinh ra khói trắng.

Ống xả ô tô thải ra khói có màu đen

Ống xả ô tô thải ra khói có màu trắng

Ống xả ra khói đen có thể xuất phát từ một trong những nguyên nhân như: lọc gió động cơ bị tắc, kim phun nhiên liệu bị tắc, lọc nhiên liệu bị tắc, bơm nhiên liệu bị lỗi hoặc việc thay phải nhiên liệu kém chất lượng… Do đó, khi đốt cháy nhiên liệu sẽ sản sinh ra khói màu đen.

Ống xả ô tô thải ra khói có màu đen

Ống xả ô tô thải ra khói có màu đen


Ống xả ra khói xanh rêu hiện tượng ô tô thải ra khí thải màu xanh rêu cũng khá hiếm gặp. Nguyên nhân thường do vòng bạc xecmang bị mòn khiến dầu bị lọt vào buồng đốt khi đốt cháy tạo ra khí có màu xanh rêu.

3. Ống xả ô tô kêu to

Ô tô khi vận hành tại ống xả xuất hiện tiếng kêu to bất thường nguyên nhân có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân và tiếng kêu xuất phát từ khu vực.
Để xác định chính xác nguyên nhân ống xả kêu to, cụ mợ cần tìm vị trí phát ra tiếng kêu trên hệ thống đường ống xả:
Đầu tiên, cụ mợ đậu xe trên một mặt phẳng an toàn, kéo phanh tay, sau đó kiểm tra dưới gầm xe xem tiếng kêu phát ra từ đâu.
- Tiếng kêu phát ra ở khu vực đầu xe: nguyên nhân có thể do khí thải bị rò rỉ do gioăng hệ thống ống xả bị mòn hỏng, bu lông ống xả lỏng lẻo hoặc đầu ống xả bị nứt…
- Tiếng kêu phát ra ở khu vực trung tâm gầm xe: thường do ống xả ô tô bị thủng hoặc vị trí kết nối giữa ống xả và bộ chuyển đổi xúc tác bị rò rỉ, hoặc bộ chuyển đổi xúc tác bị bể.
- Tiếng kêu phát ra ở đoạn gần cuối của ống xả: có thể do bộ giảm thanh bị thủng hay vị trí kết nối giữa ống xả và bộ giảm thanh bị rò rỉ.

>>> Xem bài viết gần đây: Xi lanh là gì? Cấu tạo, phân loại, nguyên lý hoạt động

4. Ống xả ô tô nổ lụp bụp

Ống xả có tiếng nổ lụp bụp có thể do đã bị nổ Backfire. Backfire là hiện tượng buồng đốt đánh lửa khi van xả mở hoặc nhiên liệu không được đốt cháy hết. Hiện tượng này tạo ra ngọn lửa bắn ra khỏi ống xả kèm theo tiếng nổ lớn lắp bắp. Nguyên nhân thường do động cơ có vấn đề, không phải do ống xả. Vì vậy nếu xe xuất hiện hiện tượng này, cụ mợ cần đưa xe đến các trung tâm sửa chữa ô tô để kiểm tra động cơ.

Ống xả ô tô nổ lụp bụp

Ống xả ô tô nổ lụp bụp

5. Ống xả của ô tô có tiếng thổi phì phì

Một hiện tượng khác xuất hiện tiếng kêu bất thường ở ống xả là ống xả có tiếng thổi phì phì. Tình trạng này thường do quá trình đốt cháy không hiệu quả. Khả năng cao là do một trong các chi tiết bô bin đánh lửa, bugi, kim phun, lọc xăng/dầu hay bơm xăng/bơm dầu… gặp vấn đề.

6. Ống xả của ô tô bị nung đỏ

Ống xả xuất hiện hiện tượng bị đỏ lên cực kỳ nóng như bị nung. Xe xuất hiện các hiện tượng như bị hụt ga, yếu máy, khó khởi động, bugi bị trắng đầu, thời gian đánh lửa bất thường hoặc hệ thống làm mát hỏng, xe xả khói đen. 
Nguyên nhân dẫn hiện tượng ống xả bị nung đỏ là bầu lọc khí thải bị tắc nghẽn do bị va đập, móp méo khiến khí thải không đi qua hết, di chuyển chậm hơn bình thường hoặc do lâu ngày không được vệ sinh nên bị tích, bám cặn bụi bẩn trên thành bầu lọc khiến bộ phận này hoạt động không hiệu quả. Khi bầu lọc bị tắc nghẽn, áp suất không khí trong bầu lọc sẽ tăng lên, nhiệt độ tăng nhanh dẫn đến ống xả bị nung đỏ.

Ống xả ô tô bị nung đỏ

Ống xả ô tô bị nung đỏ

Ngoài ra, động cơ hoạt động không ổn định cũng có thể khiến lượng nhiên liệu nạp vào không được tiêu thụ hết. Lượng nhiên liệu này đi xuống cổ xả dẫn đến hiện tượng cháy trong cổ xả và khiến ống xả bị nóng lên như nung đỏ. Để khắc phục tình trạng này, cụ mợ nên đưa xe đi kiểm tra lại đường dẫn ống xả hoặc ống xả xem có bị méo hay không, nếu bị bẩn nên làm sạch và vệ sinh ống xả ô tô. Và đừng quên làm điều đó thường xuyên, định kỳ.

7. Tắc ống xả ô tô

Ống dẫn khí thải bị tắc sẽ khiến khí thải bị tắc. Nguyên nhân ống dẫn khí thải bị tắc cũng khá giống với khi bầu lọc bị tắc. Ống dẫn đặt tại vị trí gầm xe trong quá trình xi chuyển va đập phải vật cản dẫn đến bị móp méo, biến dạng… Ngoài ra, việc không vệ sinh thường xuyên, định kỳ ống dẫn khí thải cũng là nguyên nhân khiến chất bẩn tích tụ, bám cặn trên bề mặt thành ống và gây tình trạng tắc nghẽn.

Ống xả ô tô bị tắc

Ống xả ô tô bị tắc

Ngoài ra, nguyên nhân cũng có thể từ bộ chuyển đổi xúc tác bị tắc - một bộ phận thuộc hệ thống xả ô tô có nhiệm vụ làm giảm lượng khí thải độc hại ra môi trường bên ngoài. Quá trình sử dụng lâu dài, không thực hiện bảo dưỡng và vệ sinh định kỳ bộ chuyển đổi xúc tác khiến chúng bị tắc. Bộ chuyển đổi xúc tác khi bị tắc sẽ gây ra ùn ứ khí thải trong ống dẫn, khiến động cơ phải tiêu tốn nhiều năng lượng để đẩy khí thải ra ngoài. Ngoài ra còn tạo áp lực ngược lại buồng cháy gây mất công suất động cơ máy.

Lời kết
Khi bộ chuyển đổi xúc tác bị lỗi, xe thường xuất hiện các dấu hiệu như công suất động cơ giảm, gầm xe có tiếng nổ lốp bốp, khói xe có mùi thối lưu huỳnh hay đèn Check Engine báo sáng,... Trên đây là toàn bộ nguyên nhân giải thích cho một số hiện tượng, trục trặc có thể xảy ra với ống xả ô tô. Hy vọng qua bài viết bạn đã có thêm nhiều kiến thức hữu ích.

Cảm ơn bạn đọc!

AOZOOM.COM.VN

CHẾ ĐỘ ĐỌC

Đăng ký tư vấn

liên hệ AOZOOM

liên hệ

Thành công!

Cảm ơn bạn đã liên hệ Chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất

Tiếp tục

Đăng ký tư vấn