5 Điều dễ gặp phải khi lái xe ban đêm

Ban đêm là lúc mật độ xe lưu thông ít, đường thông thoáng. Hầu hết mọi người đều chạy với tốc độ cao và mất tập trung hơn so với lái xe ban ngày.

Thế nhưng khi chúng ta lái xe ban đêm đều có những rủi ro nhất định gây mất an toàn cho người lái xe gây ra những sự cố đáng tiếc. Dưới đây là 5 điều dễ gặp khi lái xe ban đêm mà bạn có thể gặp phải.

1. Không làm chủ được tốc độ

Hầu hết mọi người lưu thông ban đêm đều chủ quan đường trống nên chạy với tốc độ cao. Nhưng lúc trời tối bị hạn chế về tầm nhìn, người tài xế sẽ không quan sát được những vật cản ở xa hay các vật cản tối màu trên đường dễ gây tai nạn cho bản thân và những người lưu thông khác. Do vậy dù đường trống nên khi bạn lưu thông ban đêm bạn cũng cần chú ý về tốc độ, nhất là các ngã tư hay những đoạn đường lạ không có đèn đường để bảo đảm an toàn.

2. Mệt mỏi, buồn ngủ khi lái xe

Không chỉ những người lái xe dịch vụ, xe vận tải hàng đường dài mới gặp các vấn đề về buồn ngủ, mệt mỏi. Những lúc trời tối nhiệt độ sẽ thấp hơn bình thường, không gian yên tĩnh sẽ dễ dẫn đến việc buồn ngủ, mất tập trung. Đặc biệt là những người đi làm cả ngày đến khuya thì mới xong việc thường có tâm lý chỉ muốn chạy về nhà thật nhanh. Như vậy rất dễ dẫn đến những va chạm không mong muốn.

Chính những lý do như trên, khi lái xe ban đêm bạn cần chú ý tập trung và làm chủ về tốc độ cũng như tuân thủ đúng luật giao thông để bảo đảm an toàn.

3. Xe bị hư hỏng

Khi lái xe ban đêm mọi người cần chú ý kiểm tra xe trước khi sử dụng, đặc biệt là những bác tài lái xe đường dài hay các bạn đi phượt. Bởi vì khi giữa đêm hầu hết các tiệm sửa xe đều đóng cửa, rất khó để bạn tìm được nơi sửa chữa khi xe bạn hư hỏng. Đặc biệt là các vấn đề về bánh xe, nếu có thể bạn nên trang bị bom xe để đảm bảo hành trình của mình.

4. Hết xăng

Không phải tất cả các trạm xăng dầu đều mở cửa 24/7, đặc biệt là các khu vực ngoài.

5. Hệ thống đèn gặp vấn đề

Đèn xe là một thứ không thể thiếu để di chuyển trong đêm. Đối với ô tô nếu đèn gặp vấn đề là rất nguy hiểm. Vì vậy bạn nên kiểm tra đèn trước khi đi và sửa chữa ngay các vấn đề của đèn.

Ngoài ra bạn nên chú ý những điều sau đây để sử dụng đèn pha đúng cách:

  • Đèn pha của xe thể bị lệch theo thời gian, do đó bạn cần kiểm tra kỹ trước khi sử dụng xe.
  • Không sử dụng đèn pha khi đến khúc cua, điều này có thể làm chói mắt người đi đối diện.
  • Di chuyển với tốc độ phù hợp với khoảng cách chiếu sáng của đèn pha. Khi đi với tốc độ nhanh, chúng ta sẽ cần tầm nhìn xa để có thể xử lý kịp thời.
  • Khi muốn vượt một xe nào đó hãy tắt đèn pha, giữ khoảng cách phù hợp và xin đường bằng cách đá đèn.
  • Vệ sinh các hệ thống đèn để có thể chiếu sáng tốt nhất.

Trên đây là một số điều có thể xảy ra làm ảnh hưởng đến độ an toàn khi lái xe ban đêm. Hy vọng qua qua bài viết sẽ giúp các bạn đi xe tốt hơn trong lúc nữa đêm, lúc trời tối.

0339111188