Các tình huống thường gặp khi lái xe ban đêm

Khi tham gia giao thông ban đêm, dù đường vắng người nhưng sẽ có những rủi ro nhất định như va chạm với động vật, người đi đường hay các chướng ngại vật trên đường (ổ gà, khúc gỗ). Dưới đây là các tình huống có thể gặp khi lái xe ban đêm.

1. Động vật, xe băng qua đường

Khi lái xe vào lúc trời tối - giữa đêm thường bị hạn chế về tầm nhìn. Do đường trống hơn nên hầu hết mọi người sẽ chạy với tốc độ cao hơn bình thường. Nếu đèn xe không đủ sáng, khoảng cách chiếu sáng không đủ xa để có thể xử lý các tình huống như động vật, xe băng qua đường.

Do nửa đêm mọi người cũng sẽ mất cảnh giác hơn nên qua đường một cách không cảnh giác. Đặc biệt là ở các ngã tư không có đèn giao thông hay các trường hợp vượt đèn đỏ. Nếu đèn xe chiếu sáng không đủ xa sẽ không thể xử lí 1 cách kịp thời các tình huống trên.

Động vật băng qua đường cũng như vậy, đặc biệt là các khu vực ngoại thành. Có thể là chó mèo hay thậm chí là trâu bò bị xổng chuồng đi qua đường. Do đó bạn cần có một chiếc đèn đủ sáng nếu muốn đi với tốc độ cao hơn bình thường trong điều kiện trời tối.

2. Vật cản trên đường

Trong điều kiện trời tối sẽ khó để phát hiện các ổ gà, các vật cản tối màu như hòn đá, các khúc cây,... Nếu không có 1 nguồn sáng đủ mạnh để có thể phát hiện các vật cản kịp thời sẽ dễ dẫn đến va chạm không mong muốn. Việc đi với tốc độ cao và chạy vào các ổ gà sẽ càng nguy hiểm hơn.

Do vậy nếu thường xuyên đi ban đêm, đi đường dài ra ngoài khu vực thành phố vào ban đêm bạn nên nâng cấp đèn chiếu sáng. Một chiếc đèn chiếu sáng tốt có thể hỗ trợ bạn có một tầm nhìn tốt hơn để dễ dàng xử lý khi có vật cản.

3. Lạc đường

Đối với việc bạn phải đi xa trong đêm trên những tuyến đường lần đầu đi sẽ rất cần đến sự hỗ trợ của các biển chỉ đường. Nếu ảnh sáng không đủ tốt sẽ không thể nhìn rõ được các biển hiệu giao thông và bạn có thể sẽ lướt qua chúng dễ dẫn đến lạc đường hay phải mất một đoạn đường dài để quay lại ở những khu vực có con lươn phân cách 2 chiều xe dài.

Các loại đèn xe mới hiện nay sẽ có thiết kế ảnh sáng bên phải sẽ mạnh hơn giúp dễ dàng trong việc quan sát các biển hiệu giao thông. Tránh việc đi qua ngã rẽ bạn muốn đi sẽ dẫn đến lạc đường hay mất một đoạn đường dài để quay lại đường đúng.

4. Xảy ra va chạm khi đến các đoạn cua

Đối với các tài xế phải chạy đường dài hay các bạn đi phượt. Việc phát hiện đến đoạn đường cua là một điều cần thiết. Tránh trường hợp đang đi với tốc độ nhanh và chạy xuống lề.

Với một chiếc đèn đủ sáng sẽ hỗ trợ bạn tốt hơn trong vấn đề này. Nhưng bạn cần lưu ý khi bắt đầu vào khúc cua hay tắt đèn pha để tránh gây chói mắt người đối diện. Đặc biệt là trường hợp cả 2 người đi đối diện nhau không tắt đèn pha sẽ rất nguy hiểm.

Trên đây là một số trường hợp nguy hiểm do ánh sáng không đủ tốt. Hiện nay có rất nhiều sản phẩm giúp bạn tăng cường ánh sáng cho xe với chi phí phù hợp. Thương hiệu Aozoom là 1 lựa chọn đáng cho bạn cân nhắc. Hy vọng sẽ giúp bạn có thêm kiến thức để có thể kiểm soát tốc độ phù hợp với độ chiếu sáng đèn xe của mình.

0339111188