Cách sử dụng đèn cos pha hiệu quả

Đèn xe được trang bị cho xe ô tô để đi trong điều kiện thiếu ánh sáng để có được tầm nhìn cho tài xế mang lại sự an toàn khi tham gia giao thông. Tuy nhiên, nhiều người còn chưa sử dụng đèn xe ô tô một cách hiệu quả. Đặc biệt là đèn pha, điều này làm ảnh hưởng đến những người tham gia giao thông khác trên đường.

Dưới đây là một số kiến thức giúp mọi người sử dụng hiệu quả đèn xe ô tô:

Tổng quan về đèn cos – pha

Đèn xe ô tô có 2 chế độ chiếu sáng là chiếu xa và chiếu gần. Chế độ chiếu gần thường được gọi là chế độ cos hay cốt. Đèn cos được dùng trong các điều kiện có nhiều người lưu thông, ánh sáng không quá yếu như các đoạn đường trong thành phố. Đèn pha được sử dụng trong các điều kiện ánh sáng cực thấp và ít người di chuyển trên đường.

Cách sử dụng đèn pha đúng cách

Đèn pha giúp người lái xe có được tầm nhìn xa và rộng, quan sát được những vật cản trên đường để có thể kịp thời xử lý khi đi với tốc độ cao. Ngoài ra đèn pha còn giúp người lái xe qua sát được các biển chỉ đường, các đoạn cua gấp trên đường.

Khi sử dụng đèn pha bạn cần chú ý:

  • Không sử dụng đèn pha trong các đoạn cua vì có thể làm chói mắt và gây tai nạn cho người chạy ngược chiều.
  • Nếu muốn vượt một xe khác không nên chạy sát xe định vượt với chế độ pha. Bạn nên giữ khoảng cách an toàn và xin đường.
  • Căn chỉnh độ cao của đèn phù hợp để hạn chế làm chói mắt các phương tiện khác
  • Cần vệ sinh đèn xe định kỳ để đảm bảo độ sáng được tốt nhất.
  • Qua thời gian sử dụng đèn xe có thể bị lệch. Bạn cần chú ý kiểm tra để có được tầm quan sát tốt nhất.
  • Khi di chuyển trên các đoạn đường cao tốc cần chú ý tắt đèn pha khi có xe đi chiều đối diện
  • Khi thấy xe đi chiều đối diện nháy pha. Bạn cần xem lại đèn xe có đang ở chế độ pha hay không. Đó là hành động các tài xế khác nhắc bạn tắt đèn pha.

Chọn loại đèn pha phù hợp với nhu cầu

Hiện nay đèn pha ô tô có 3 loại chủ yếu là: Halogen, Xenon và Led. Bạn có thể lựa chọn để thay thế đèn đã hỏng hay có nhu cầu nâng cấp ánh sáng cho xe. Khi muốn nâng cấp ánh sáng cho xe bạn cần tìm hiểu kỹ các thông số và chọn một loại đèn phù hợp. Các thông số quan trọng của đèn như: Công suất, nhiệt độ màu và quang thông của đèn.

Đèn Halogen là loại đèn dây tóc. Loại đèn này có ánh sáng vàng, tỏa nhiệt lớn trong quá trình sử dụng và hiệu quả sáng không cao.

Đèn Xenon: Hiện tại, đèn Xenon được trang bị cho các dòng xe trung cấp. Ánh sáng của đèn Halogen sẽ gấp 2 – 3 lần đèn Halogen. Hạn chế của loại đèn này là chi phí bảo dưỡng cao và khả năng chói mắt người đi đối diện cao.

Đèn Led: Đèn led có hiệu suất chiếu sáng cao nhưng hoạt động tỏa ra nhiệt lượng lớn. Vì vậy cần có bộ tản nhiệt kèm theo đèn. Điều này làm tăng giá thành của đèn Led.

Ngoài ra còn có đèn Laser. Đèn Laser là loại đèn chiếu sáng tốt nhất thời điểm hiện tại và cũng là loại đèn đắt đỏ nhất.

Trên đây là một số kiến thức về đèn xe ô tô. Hy vọng qua bài viết có thể giúp bạn sử dụng đèn pha ô tô hiệu quả và an toàn nhất.

0339111188